Logo mobile

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐƯƠNG ĐẠI (CONTEMPORARY)

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ĐƯƠNG ĐẠI (CONTEMPORARY)

Được đánh giá bởi sự tiện dụng và sự hợp lý về tính công năng lẫn thẩm mỹ, phong cách thiết kế nội thất Đương Đại hiện đang rất phổ biến và thích hợp cho nội thất văn phòng, cửa hàng và nhà ở. Bằng cách chú trọng vào việc sử dụng màu sắc, hình khối và không gian đã làm cho trường phái này luôn trở nên mới mẻ.

Bằng cách “đề cao” việc sử dụng màu sắc, hình khối, không gian thì một ngôi nhà theo trường phái Đương Đại vẫn có thể tạo được cảm giác yên bình, tiện nghi và thoải mái cho gia chủ.

Về cơ bản, sự đơn giản phảng phất một chút phức tạp kết hợp cùng vật liệu độc đáo, màu sắc trung lập với điểm nhấn là những gam màu vui nhộn và các đường sắc nét là những đặc điểm cơ bản của phong cách thiết kế nội thất Đương Đại.

Màu sắc trung lập

Tone màu trắng và đen thường được sử dụng ở phần nền và sẽ tạo ra một căn phòng hiện đại. Tuy nhiên, với phong cách Đương Đại thì một màu trung lập sẽ làm nền chủ đạo và nhấn nhá một ít mảng màu đậm hay màu sắc vui nhộn, sinh động hơn.

Bảng màu trong phong cách thiết kế nội thất Đương Đại thường được làm nổi bật và nhấn mạnh với gam màu tươi sáng, tạo sự trình bày táo bạo với đồ đạc và các chi tiết. Với tường được sơn bằng gam màu trung tính, bạn sẽ có được một màu nền giúp làm nổi bật những đồ vật trang trí xung quanh có màu sắc rực rỡ. Do đó, nếu bạn thích màu xanh, hãy sơn trên bức tường chính hoặc chọn một bộ sofa hay ghế màu xanh đậm để làm điểm nhấn mạnh mẽ cho không gian.

Đường, mảng, khối

Các thành phần cơ bản đều khá đơn giản như các đường, mảng và khối để tạo nên không gian nội thất không có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà. Chúng ta hãy thử nói qua một chút về nội thất bảo tàng! Mỗi chi tiết hoặc đồ đạc đều có không gian riêng của nó, nổi bật khi đứng một mình và hoà hợp với tổng thể xung quanh. Điều quan trọng và rất hiệu quả đó là việc bố trí ít đồ vật, kích thước lớn và được sắp xếp tốt trong một không gian thoáng xung quanh. Thì đối với phong cách thiết kế nội thất Đương Đại cũng vậy, mỗi đồ vật là một tác phẩm!

Hình khối cơ bản, sử dụng các mảng lớn và đặc biệt điều dễ nhận biết nhất của phong cách thiết kế này đó là các đường thẳng. Các đường thẳng này có thể tìm thấy trong các chi tiết kiến trúc, sử dụng các khối hình học có màu mạnh, trần cao, cửa sổ trần và các khối hình học trong các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc trang trí trong nhà. Các không gian trống, trên tường và giữa các đồ nội thất trở nên quan trọng vì chúng cũng là không gian cho mỗi đồ vật.

Kết cấu như một yếu tố trang trí

Hình thức kiến trúc và công năng sử dụng của các chi tiết hoàn toàn tác động đến nhau, bộc lộ chính xác công năng của vật liệu: dầm để lộ ở gác lửng, các bức tường gạch trần, ống dẫn nước kim loại… thường được phô ra, tăng thêm sự hấp dẫn của kết cấu và bề mặt vật liệu.

Vì thế, dường như sẽ không quá ngạc nhiên nếu bạn thấy một đường ống điều hoà được treo lơ lửng từ trần hay mảng gạch vỡ tạo nên bề mặt vật liệu trong không gian nội thất Đương Đại này. Để tạo sự thu hút đối với các kết cấu này, sử dụng sơn với các màu mạnh tương phản hoặc xoá bỏ sự nổi bật bằng cách hoà lẫn với màu sắc của tường.

Vật liệu độc đáo

Kính, kim loại, đá và gỗ sẽ kết hợp tốt với nhau trong phong cách thiết kế nội thất Đương Đại. Trong đó, kim loại sáng màu như chrome, nickel và inox đóng vai trò quan trọng. Chúng được sử dụng như một thành phần vật liệu phối hợp trong thiết kế các vật dụng nội thất, đồ trang trí hoặc các đồ vật trưng bày nghệ thuật đơn lẻ. Tuy nhiên cần tránh cảm giác lạnh lẽo bằng cách thêm một chút màu sắc ấm áp hoặc sử dụng sofa, rèm bằng chất liệu vải cotton hay thảm dày. Chất liệu gỗ được tìm thấy bởi các tác phẩm điêu khắc (tượng) trên các cột hoặc đế (đôn). Các khung tranh, ảnh đơn giản bằng gỗ sẫm màu cổ điển, kim loại màu, hoặc gỗ tự nhiên sáng màu được thể hiện với kích thước tương đối lớn hoặc nhóm gần nhau.

Ánh sáng

Đánh giá được tầm quan trọng và ứng dụng đúng việc chiếu sáng, điều này chính là mấu chốt tạo nên tính hiệu quả làm nên thiết kế của phong cách thiết kế nội thất Đương Đại. Chiếu sáng đế thu hút sự chú ý! Ví dụ như cách chùm sáng halogen tạo một chùm sáng điểm lên mặt bàn trong không gian phòng khách hay dải ánh sáng chiếu dọc theo một mảng tường... Thiết kế ánh sáng sẽ cho bạn một dự tính trước về các đồ dùng cần trang bị trong nhà để phù hợp và mang lại hiệu ứng đẹp mắt. Mặc khác, hiệu ứng ánh sáng còn giúp làm nổi bật các vật trang trí sưu tầm lạ mắt với hình khối đẹp.

Hy vọng một vài kiến thức trên đây sẽ phần nào giúp bạn có thể hiểu thêm về phong cách thiết kế nội thất Đương Đại, hãy đến với Biên Long để có thể khám phá nhiều hơn về các phong cách thiết kế nội thất khác.

>>>XEM THÊM

08 9999 79 68
Gọi điện Nhắn tin